i love hitech
Hello!!!
Wellcome to 4rum của những người yêu thích công nghệ cao@@

sửa lỗi Máy tính tự khởi dộng lại

Go down

sửa lỗi Máy tính tự khởi dộng lại

Bài gửi by Admin on Fri Jun 17, 2011 12:28 pm

Thông thường máy tính tự khởi động lại do các trường hợp sau:

1. RAM: Nếu ram có "vấn đề" thì việc chuyển giao dữ liệu đôi khi làm xảy ra hiện tượng trên. Thông thường thì lỗi ở ram sẽ làm màn hình chuyển sang xanh lè và chữ trắng đầy màn hình chứ không phải là tự khởi động lại máy.

Kiểm tra: Các bạn có thể đổi thử một thanh ram đang sử dụng tốt với ram của mình xem sao.

2. Nguồn: Khi điện lưới chập chờn hoặc bộ nguồn trong máy cung cấp thiếu áp hoặc mainboard phân bổ nguồn lực không đều, thỉnh thoảng tụt áp rồi lại tăng áp đột ngột (sốc điện áp) thì máy tính sẽ tự khởi động lại. Nếu bạn có dùng ổn áp hoặc biến thế thì đôi khi máy ổn áp quá cũ hoặc máy ổn áp không có chất lượng tốt cũng chính là nguyên nhân gây nên hiện tượng sốc điện áp.

Kiểm tra: Thử dùng một bộ ổn áp tốt hoặc UBS đáng tin cậy (đang sử dụng tốt trên máy khác) để kiểm tra. Nếu xác định được nguồn điện cung cấp tốt thì kiểm tra đến bộ nguồn trong máy bằng một bộ nguồn khác. Khả năng lỗi trên mainboard rất ít nếu bạn dùng mainboard tốt, nếu không thì cũng không loại trừ trường hợp này.

Nếu do bộ nguồn trong máy hoặc do mainboard thì bạn phải cấp tốc giải quyết vì trước sau gì nó cũng "giết" ổ cứng của bạn, khi đó toàn bộ dữ liệu trong ổ cứng xem như tiêu.

3. Nhiệt độ: Ngay khi máy tự khởi động, bạn thử rờ quanh thùng máy xem có nóng không, khi nhiệt độ cao làm cho các thiết bị hoạt động không ổn định cũng dẫn đến "nhiều chuyện" lắm.

Kiểm tra: Mở vỏ máy ra chạy thử, chú ý thỉnh thoảng nhìn quạt, thỉnh thoảng rờ vào bộ nguồn và xem quạt của bộ nguồn. Nếu trong máy gắn nhiều thứ, thùng máy chật hẹp thì nên dùng bộ nguồn tốt và thêm quạt hút phía sau.

4. CPU: Thường thì rất ít xảy ra vì hiện nay phổ biến nhất là CPU của Intel và AMD (sản phẩm công nghệ cao nên chưa có hàng giả), 2 hãng này cung cấp CPU với chất lượng tốt và đồng đều, tuy nhiên không loại trừ khả năng bị lỗi. CPU lỗi cũng gây ra hiện tượng tự khởi động lại máy. Nếu CPU quá nóng thì sẽ báo bằng tín hiệu "bíp bíp" kéo dài liên tục và cuối cùng là treo máy chứ không gây khởi động lại máy.

Kiểm tra: tốt nhất là các bạn nên mang ra hàng. Rất đơn giản là vì chúng ta không thể tự hý hoáy được.

5. Virus: Đây là nguyên nhân phổ biến nhất, đa phần người dùng máy tính hiện nay thiếu ý thức trong việc phòng chống virus vì họ cho rằng những thông tin trong máy không quan trọng và họ chưa gặp tai nạn lớn vì virus. Tôi cho rằng khoảng 99,99% máy tính tại VN sử dụng phần mềm chống virus miễn phí hoặc bẻ khóa nên không được hỗ trợ khi gặp sự cố. Ít người quan tâm đến việc update thường xuyên phần mềm chống virus đang sử dụng.

Kiểm tra: các bạn có thể tháo ổ cứng máy mình ra và đem thử ở một máy khác. Nếu vẫn bị khởi động lại thì đến 99% là do virus rồi đó.

6. Linh tinh: Do các phần mềm ứng dụng cài trên máy bị đối kháng lẫn nhau, chúng tranh chấp nhau bộ nhớ (thường xảy ra khi cài nhiều phần mềm diệt virus khác nhau trên cùng 1 máy). Khả năng này hiếm khi xảy ra.
avatar
Admin
Admin

Posts : 71
Join date : 06/04/2010
Age : 27
Location : Bắc Ninh

Xem lý lịch thành viên http://sonpisces.niceboard.biz

Về Đầu Trang Go down

Re: sửa lỗi Máy tính tự khởi dộng lại

Bài gửi by Admin on Fri Jun 17, 2011 12:29 pm

Khắc phục lỗi Máy tính tự khởi động lại khi dùng Firefox truy cập vào web nào đó

Hướng dẫn các bạn cách khắc phục lỗi Máy tính tự khởi động lại khi dùng Firefox truy cập vào một vài website nào đó.

Nếu truy cập vào các website mà khiến máy tính tự khởi động lại thì có khả năng liên quan đến thành phần Flash và JavaScript của website đó làm cho Firefox xử lý gây lỗi. Trên các diễn đàn tin học, cũng có nhiều ý kiến phản hồi về hiện tượng lỗi Firefox khi truy cập vào các website có Flash. Cách giải quyết hiện nay là bạn nên gỡ bỏ hoàn toàn Firefox cũng như các thành phần liên quan như add-on, skin (xóa sạch các khóa Registry liên quan tới Firefox) rồi cài đặt mới hoàn toàn phiên bản Firefox mới nhất (khuyến cáo không nên dùng các bản Beta thử nghiệm). Sau đó lần lượt cài đặt lại các add-on, skin rồi thử truy cập lại các website từng gây ra lỗi để loại trừ nguyên nhân cho đến khi không còn trục trặc gì nữa. Nhớ là trước khi gỡ bỏ Firefox nên sao lưu lại những gì cần thiết như Bookmarks chẳng hạn.
avatar
Admin
Admin

Posts : 71
Join date : 06/04/2010
Age : 27
Location : Bắc Ninh

Xem lý lịch thành viên http://sonpisces.niceboard.biz

Về Đầu Trang Go down

Re: sửa lỗi Máy tính tự khởi dộng lại

Bài gửi by Admin on Fri Jun 17, 2011 12:30 pm

1. Ổ cứng bị lỗi vật lý (bad).

Khi bị lỗi này, có thể chương trình bạn đang chạy một số tập tin nằm trong vùng bị lỗi thì máy sẽ khởi động lại. Ngoài ra, Card màn hình, RAM gắn lỏng lẻo cũng có thể gây ra tình trạng tương tự, tuy nhiên thường thì chúng sẽ xuất hiện màn hình “xanh” báo lỗi.

* Cách giải quyết: Vào Windows Explorer, chọn ổ đĩa cài đặt hệ thống, thường là ổ C, phải chuột, chọn Properties, chọn thẻ Tools, sau đó click vào Check Now ở phần Error-checking để kiểm tra lỗi đĩa. Có thể sử dụng các phần mềm cao cấp từ các hãng thứ 3 để việc kiểm tra và xử lý được chuyên nghiệp hơn như RepairDisk Manager của Raxco.

Bạn cần sao lưu lại dữ liệu trong trường hợp này, vì đó cũng là tín hiệu của ổ cứng sắp đến giới hạn “tuổi thọ”.

2. Nhiệt độ trong thùng máy quá nóng

- Có thể do quạt của CPU đã hỏng bạn cần kiểm tra lại, vì đây là nguyên nhân rất nguy hiểm có thể gây hư hỏng hệ thống phần cứng.
- Gắn thêm các quạt trong case hoặc bộ làm mát bằng nước.
- Để máy ở chỗ thoáng mát sẽ làm tăng tuổi thọ các thiết bị trong hệ thống.
- Dùng các chương trình kiểm tra nhiệt độ trong thùng máy.

3. Nguồn điện không ổn định

Có nhiều cách thức để kiểm tra dòng điện mà bộ nguồn cung cấp cho máy tính của bạn. Bộ nguồn tốt phải cung cấp được dòng điện "sạch" cho các linh kiện. Có nhiều người cho rằng các đường điện càng cao sẽ càng tốt nhưng thực tế điều này không đúng. Vấn đề ổn định dòng điện phải được đặt lên hàng đầu.Để theo dõi đường điện của bộ nguồn mới mua, bạn có thể sử dụng một số phần mềm chuyên dụng như Speedfan với chức năng lập biểu đồ theo thời gian.

Tất nhiên, giá trị cụ thể của các dòng điện do chương trình đưa ra chỉ mang tính tham khảo. Để có con số chính xác, bạn nên sử dụng các thiết bị đo chuyên dụng.

4. Virus

Đây là trường hợp khả thi nhất. Khá nhiều loại virus làm cho hệ thống tự động restart lại liên tục. Bạn cần có 1 chương trình antivirus luôn được thực thi ở chế độ thời gian thực (real-time), cập nhật virus database mới nhất từ hãng sản xuất. Sau đó ngắt mạng (LAN, Internet) và tiến hành quét lại toàn bộ hệ thống (Full scan). Có thể sử dụng các trình antivirus như: Bitdefender Pro 10 Plus, AVG Antivirus, NOD32 Antivirus, Kaspersky Antivirus.

Trường hợp xấu nhất có thể phải cài đặt lại toàn bộ hệ thống nhưng đừng bung tập tin sao lưu Ghost để khôi phục lại hệ thống vì rất có thể trong tập tin Ghost đã bị nhiễm virus sẵn.
avatar
Admin
Admin

Posts : 71
Join date : 06/04/2010
Age : 27
Location : Bắc Ninh

Xem lý lịch thành viên http://sonpisces.niceboard.biz

Về Đầu Trang Go down

Re: sửa lỗi Máy tính tự khởi dộng lại

Bài gửi by Admin on Fri Jun 17, 2011 12:32 pm


Nếu bạn sử dụng key bản quyền : Thì phiên bản windows của bạn đã không còn phù hợp và thuộc vào danh sách bắt buộc phải nâng cấp lên cao hơn …
=> 1 là Update , 2 là bạn ra ngoài tiệm mua 1 cái đĩa windows mới nhất về cài đặt lại .

Nếu bạn sử dụng Windows mà không sử dụng key mà crack thì đó cũng là nguyên nhân ..
Hãy gỡ bỏ crack window củ và tải crack windows mới này về và crack lại !
Nếu không được thì cài lại Windows và dùng crack mới nhé bạn .
avatar
Admin
Admin

Posts : 71
Join date : 06/04/2010
Age : 27
Location : Bắc Ninh

Xem lý lịch thành viên http://sonpisces.niceboard.biz

Về Đầu Trang Go down

Re: sửa lỗi Máy tính tự khởi dộng lại

Bài gửi by Admin on Fri Jun 17, 2011 12:33 pm

lỗi màn hình xanh rồi, có thế do thằg KIS, hoặc do phần cứng ko tuơng thích, hoặc do Driver, bạn tháo thằg KIS ra đi nó nặg lắm,
bạn vào my computer/ properties/ advanced sýtem settings/ nó sẽ hiện ra bản system properies bạn chọn tab Advanced bạn sẽ thấy Startup and Recovery/ bạn bấm vào settings, bạn nhìn vào khung system failure/ bỏ check automatically và ngay chỗ write debugging information bạn chọn none là ok
avatar
Admin
Admin

Posts : 71
Join date : 06/04/2010
Age : 27
Location : Bắc Ninh

Xem lý lịch thành viên http://sonpisces.niceboard.biz

Về Đầu Trang Go down

Re: sửa lỗi Máy tính tự khởi dộng lại

Bài gửi by Admin on Fri Jun 17, 2011 12:34 pm

Hiện tượng máy tính tự khởi động lại mà không có thông báo lỗi là vấn đề "đau đầu" của nhiều bạn đọc. Cùng một hiện tượng nhưng do nhiều nguyên nhân khác nhau: có thể do lỗi của Windows, xung đột giữa các phần mềm, trình điều khiển thiết bị phần cứng gây tranh chấp hoặc phần cứng kém chất lượng, không ổn định.

Hiện tượng này xảy ra bất kể là máy mới mua, mới ráp hoặc máy cũ, đang sử dụng, chỉ xảy ra thỉnh thoảng hay xảy ra liên tục. Tự khởi động lại khi máy đang shutdown hay bất kể lúc nào. Lúc khởi động hoặc khi chạy những ứng dụng chiếm nhiều tài nguyên hệ thống...

Vì chúng xảy ra không theo một quy luật nào cả, để xác định nguyên nhân chính xác đòi hỏi bạn phải có phần cứng thay thế, thời gian và tính kiên nhẫn. Trong trường hợp này, chúng tôi thường sử dụng phép thử đúng sai để loại suy dần các nguyên nhân có thể gây ra hiện tượng máy tính tự khởi động lại.

Kiểm tra phần mềm

Tiến hành kiểm tra phần mềm nếu hiện tượng này xảy ra sau khi bạn chỉnh sửa hệ thống, cài đặt hoặc gỡ bỏ ứng dụng, phần mềm... (Lưu ý những thao tác có ảnh hưởng đến hệ thống). Với Windows 2000/XP, đăng nhập với quyền Administrator, vào Control Pannel\Administrative Tools\Event Viewew để xem thông báo lỗi. Đây là một trong những nơi cần tham khảo, tìm hiểu nguyên nhân để biết cách khắc phục.

Trong trường hợp cần thiết, tải về từ website của nhà sản xuất và cập nhật các trình điều khiển thiết bị phần cứng như chipset, card đồ họa, card âm thanh, card mạng... Bạn nên chọn những driver tương thích với phiên bản hệ điều hành đang sử dụng. Tham khảo thêm thông tin tại www.microsoft.com/whdc/whql/default.mspx.

Thiết lập mặc định Windows NT/2000/XP sẽ tự khởi động lại máy khi gặp lỗi liên quan đến hệ thống (kể cả trong quá trình shutdown). Giải pháp tạm thời là tắt tính năng này, thực hiện như sau:

+ Nhấn phải chuột trên My Computer, chọn Properties để vào System Properties.

+ Chọn Tab Advanced, trong mục Start and Recovery, chọn Settings.

+ Bỏ dấu tùy chọn mục "Automatically Restart".

+ Nhấn OK để xác nhận thay đổi và khởi động lại.

Việc bỏ tùy chọn Automatically Restart sẽ làm hệ thống bị treo hoặc hiển thị "màn hình xanh chết chóc" khi gặp lỗi (hình 1). Điều này sẽ giúp bạn dễ xác định được nguyên nhân gây lỗi hơn. Để khắc phục, hãy cài lại Windows với tùy chọn R (Repair) để Windows tự sửa lỗi. Nếu không thể khắc phục bằng việc cài lại, bạn nên format phân vùng đĩa cứng và cài mới Windows. Tham khảo thêm thông tin về cách cài đặt trong mục Làm mới Windows, bài viết "Trẻ hóa Windows" (ID:A0305_103).

Kiểm tra phần cứng

Chúng ta không thể (hoặc không dám) can thiệp sâu vào phần cứng, chỉnh sửa hoặc thay đổi như phần mềm. Vì vậy, "thay và thử" là giải pháp chúng tôi áp dụng nhằm xác định nguyên nhân. Trong trường hợp này, RAM và bộ nguồn (Power Supply Unit - PSU) là hai phần cứng bạn cần quan tâm đặc biệt.

Kinh nghiệm thực tế cho thấy, với hệ thống P3 (hoặc tương đương), RAM là phần cứng đầu tiên cần kiểm tra nhưng với các hệ thống P4 hiện nay, phần cứng đầu tiên cần kiểm tra là bộ nguồn.

RAM

Một số phần mềm (miễn phí hoặc có phí) sẽ giúp bạn kiểm tra RAM như Memtest86 (www.memtest86.com), Gold Memory (www.goldmemory.cz). Tuy nhiên, việc sử dụng phần mềm kiểm tra sẽ mất nhiều thời gian với những thanh RAM có dung lượng lớn (512MB hoặc 1GB). Vì vậy, "thay và thử" sẽ giúp bạn tránh khỏi cảnh "đợi chờ" nếu có sẵn RAM thay thế.

Bộ nguồn

Bộ nguồn là một thiết bị phần cứng quan trọng, cung cấp năng lượng hoạt động cho toàn hệ thống. Tuy nhiên, việc lựa chọn bộ nguồn đã không được người dùng quan tâm trong một thời gian dài. Với hàng loạt công nghệ mới chạy đôi hoặc "2 trong 1" như RAM dual channel, đĩa cứng RAID, đồ họa SLI/CrossFire, dual monitor, CPU dual core... Bộ nguồn càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết bởi nó quyết định sự ổn định của hệ thống, tuổi thọ của các thiết bị phần cứng khác. Gánh nặng này đã vượt quá khả năng "chịu đựng" của những bộ nguồn không tên tuổi trên thị trường, kể cả những bộ nguồn được dán nhãn 600 - 700W. Vì vậy, bạn đừng tiếc tiền khi đầu tư cho bộ nguồn của hệ thống vì chúng tránh cho bạn những sự cố đáng tiếc khi xảy ra quá tải. Tham khảo thêm thông tin liên quan việc lựa chọn bộ nguồn hợp lý trong bài "Giải bài toán nguồn điện (ID: A0505_131)" và bài "Bộ nguồn - Gánh PC tải nặng" (ID: A1205_56).

Lưu ý

- Trong quá trình kiểm tra, bạn phải lưu ý vấn đề tĩnh điện và tiếp đất của cơ thể để tránh gây hỏng hóc cho các thiết bị, linh kiện.

- Sao lưu những dữ liệu quan trọng để tránh mất mát khi kiểm tra.

- Việc kiểm tra phần cứng đòi hỏi phải có chuyên môn và kinh nghiệm, nếu có thể, bạn nên nhờ người có kinh nghiệm giúp đỡ.

- Điện áp trồi sụt cũng là nguyên nhân làm máy tính không ổn định. Điện áp quá cao hay quá thấp có thể làm hư hỏng thiết bị phần cứng. Nếu có thể, bạn nên trang bị ổn áp hoặc hoặc tốt hơn là UPS cho "cục cưng" của mình.

XP luôn kiểm tra đĩa cứng

Thật bực mình khi Windows XP luôn chạy checkdisk (tương tự scandisk của Win98) mỗi khi khởi động dù bạn đã tắt máy đúng cách. Nếu không muốn phiền phức, bạn có thể tắt tính năng này; tuy nhiên, bạn phải chắc rằng hệ thống vẫn hoạt động tốt (trừ việc luôn chạy checkdisk). Trước khi sử dụng giải pháp này, chúng ta thử thực hiện một số thao tác sau.

- Trước hết, bạn hãy kiểm tra các ứng dụng tự động chạy trong Scheduled Tasks. Chọn Start.Programs.Accessories.System Tools.Scheduled Task để xem những chương trình nào đang sử dụng tính năng này. Xóa tất cả những thứ liên quan đến Chkdsk hoặc Autochk.

- Thực hiện việc kiểm tra đĩa cứng một lần nữa với tiện ích checkdisk để Windows tự kiểm tra và sửa lỗi. Thực hiện như sau: Trong Windows Explorer, nhấn phải chuột trên phân vùng cần kiểm tra, chọn Properties. Trong tab Tools, chọn Check Now trong mục Error Checking. Đánh dấu các tùy chọn trong Check Disk Options trước khi nhấn Start. Với phân vùng hệ thống (phân vùng cài đặt Windows), checkdisk chỉ kiểm tra trong lần khởi động kế tiếp (hình 2).

- Nếu checkdisk không thể hoàn tất quá trình kiểm tra (treo máy) hoặc không khắc phục được lỗi, hãy sử dụng tiện ích checkdisk (chkdsk.exe), fixmbr và fixboot của Recovery Console (bộ tiện ích có trong đĩa cài đặt Windows) để kiểm tra Master Boot Record (MBR) và các tập tin hệ thống. Tham khảo cách sử dụng Recovery Console trong bài "Recovery Console - DOS trong XP" (ID: A0203_71).

- Một trường hợp khác là cấu trúc logic của phân vùng đĩa cứng bị lỗi, bạn nên copy tất cả dữ liệu sang phân vùng khác, sau đó format phân vùng bị lỗi rồi chép dữ liệu trở lại.

- Kế đến, kiểm tra trường hợp lỗi của các phần mềm. Chọn Start.Run để mở cửa sổ DOS Prompt; gõ vào lệnh "msconfig" và nhấn OK để mở cửa sổ System Configuration Utility. Trong giao diện System Configuration Utility, chọn tab Startup và bỏ tất cả các tùy chọn được liệt kê trong Startup Item (tương ứng với các ứng dụng được nạp trong quá trình khởi động). Nhấn OK và chọn Restart để khởi động lại máy. Khi Windows khởi động lại, cửa sổ System Configuration Utility sẽ xuất hiện. Nếu không có bất kỳ trục trặc nào xảy ra, đánh dấu chọn Dont show this message or launch the System Configuration Utility và nhấn OK. Kiểm tra xem hiện tượng checkdisk còn xuất hiện không. Nếu không, mở cửa sổ System Configuration Utility, lần lượt đánh dấu chọn từng mục trong Startup Item và khởi động lại để kiểm tra cho đến khi phát hiện được phần mềm gây lỗi. Gỡ bỏ chúng và cài đặt phiên bản mới hơn hoặc thay thế bằng phần mềm khác có tính năng tương đương.

Tắt tính năng SCANDISK/CHECKDISK

- Với Windows 98 và 98SE. Chọn Start.Run, gõ lệnh "msconfig" và nhấn OK. Trong cửa sổ System Configuration Utility, chọn mục Advanced trong tab General và đánh dấu chọn Disable ScanDisk after bad shutdown.
- Với Windows ME. Chọn Start.Run, gõ lệnh "regedit.exe" và nhấn OK để mở cửa sổ Registry Editor. Tìm đến khóa DisableScandiskOnBoot theo đường dẫn HKEY_LOCAL_MACHINE\System\CurrentControlSet\Contro l\FileSystem, thay đổi Value data thành 01 (00 nếu muốn kích hoạt lại tính năng này). Khởi động lại máy tính để những thay đổi có hiệu lực.

Với Windows 2000/XP. Trong Registry Editor (regedit.exe), tìm đến nhánh HKEY_LOCAL_MACHINE\System\CurrentControlSet\Contro l\Session Manager\BootExecute, xóa dòng lệnh trong Value data. Khởi động lại máy tính để thay đổi có hiệu lực.

Lưu ý: Trước khi tiến hành chỉnh sửa Registry, bạn hãy thực hiện sao lưu Registry
avatar
Admin
Admin

Posts : 71
Join date : 06/04/2010
Age : 27
Location : Bắc Ninh

Xem lý lịch thành viên http://sonpisces.niceboard.biz

Về Đầu Trang Go down

Re: sửa lỗi Máy tính tự khởi dộng lại

Bài gửi by Sponsored content


Sponsored content


Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết